Lươn món ăn làm thuốc

WEBSITE CHUYÊN ĐỒ KHÔ & THỦY SẢN


 
Lươn An Việt Tin tức Ẩm Thực Lươn món ăn làm thuốc

Lươn món ăn làm thuốc

Theo Đông y lươn có vị ngọt, tính ôn. Nó được mệnh danh là thiên ngư trong tứ đại hà tiên. Lươn có tác dụng mạnh gân cốt, bổ máu rất tốt cho những người bị ho hen, kiết lỵ, đau nhức do phong thấp, thận hư, đau lưng, bổ trí não, tiêu khát, chữa băng huyết, bổ trung ích khí,…

Lươn món ăn làm thuốc

Lươn món ăn làm thuốc

Lươn không chỉ là một món ăn dân dã bổ dưỡng mà nó còn có tác dụng chữa bệnh như một vị thuốc. Tất cả các bộ phận của chúng đều được chế thành thuốc trong Đông y.

Đầu lươn có vị ngọt, tính bình, không có độc. Dùng xương đầu lươn đốt cháy chữa bệnh lỵ, ngoài ra chúng còn có tác dụng điều trị chứng ăn không tiêu, tiêu khát.

Da lươn: Những phụ nữ có hạnh ở vú, đau nhức có thể dùng than da lươn tán nhỏ uống lúc còn nóng với rượu sẽ có tác dụng làm giảm đau tiêu hạch.

Xương lươn: Để chữa mụn nhọt, phong nhiệt ung độc người ta dùng than sau khi đốt cháy xương lươn hòa với dầu bôi vào vùng mụn. Bên cạnh đó, người ta còn dùng than này hòa với nước uống để giảm đau lưng.

Ngoài những bài thuốc trong Đông y trên, chúng ta còn có thể chế biến lươn thành những món ăn bổ dưỡng cũng tốt không kém khi đem chúng làm thuốc.

Cụ thể như sau:
Dùng lươn bỏ ruột rút bỏ chỉ máu dọc sống lưng, sát muối cho bớt nhớt và tanh sau đó ướp chúng với nước tương, gừng, xì dầu và rượu trắng. Đợi cơm cạn rồi bỏ chúng vào hấp, khi chín bỏ ra ăn khi còn nóng. Món ăn này rất tốt cho người cao tuổi, trẻ em và phụ nữ hậu sinh.
Khi bị tiểu tiện ra máu dùng lươn 250g bỏ ruột thái miếng mỏng nấu với 250g mướp đắng, nước vừa đủ. Chia ăn 2 lần trong ngày.

Dùng 75g đầu lươn, 15g thịt quay thái lát, 12g lõi cải thái miếng, 5g tỏi, 3g mỡ gà, 5g rượu, 25g dầu ăn. Cho đầu lươn vào rán qua với dầu rồi cho rượu và gia vị vào nấu trước, sau khi sôi thi cho vào thịt và lõi cải đun đến khi sôi lại thì bỏ ra ăn. Món ăn này dành cho những người phải làm việc, suy nghĩ nhiều, rất bổ cho não. Ngoài ra, dùng đều lươn nấu với nấm hương, chân gà, thịt ba chỉ cũng rất tốt cho người già máu xấu, mắc chứng mất trí.

Chữa chứng khí huyết suy nhược sau khi sinh: 300g lươn, 6g kê nội kim, hành, gừng, nước tương, muối, rượu vang, mì chính. Lươn sau khi sơ chế sạch thì cắt khúc khoảng 6cm, Kê kim nội rủa sạch và bỏ chung bát với thịt lươn thêm các gia vị vừa kể trên vào bát và chưng chín với lửa to, khi ăn cho thêm bột ngọt và trộn đều.

600g lươn, 30g nhân trần, 15g lá dâu, 15g râu ngô, 15g xa tiền tử, 15g huyền sâm, 15g táo nhân, 15g đẳng sâm. Dùng các vị thuốc sắc lấy nước bỏ bã. Lươn sơ chế cắt khúc nhỏ rút bỏ xương và kía cạnh, rửa với nước muối cho bớt nhớt. Tât cả cho vào nồi nước thuốc chế thêm gia vị và đun chín với lửa nhỏ và bỏ ra ăn nóng. Món ăn này rất tốt giúp bồi bổ thần kinh, phòng viêm gan và thanh nhiệt trừ thấp. Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những bài thuốc và món ăn chữa bệnh được chế biến từ lươn. Hi vọng nó có thể giúp ích cho các bạn! Ngoài ra Lươn An Việt chúng tôi cung cấp Lươn Khô đóng gói, có những mặt hàng từ 100g đến 500g.



Tin tức


Đối tác