Món ngon bổ và cách lám Lươn om lá Nhàu

WEBSITE CHUYÊN ĐỒ KHÔ & THỦY SẢN


 
Lươn An Việt Tin tức Ẩm Thực Món ngon bổ và cách lám Lươn om lá Nhàu

Món ngon bổ và cách lám Lươn om lá Nhàu

Những ngày cuối tuần đến! Với một ngày nghỉ vừa đủ chắc chắn các bạn đã lên cho mình rất nhiều kế hoạch, có thể là nghỉ ngơi, ăn uống, vui chơi tại nhà, đi du lịch hay đơn giản chỉ là nghỉ, và làm những gì mình yêu thích. Tuy nhiên cũng có rất nhiều bạn chọn cho mình một ngày nghỉ cuối tuần hữu ích hơn, đặc biệt là các bạn gái hay các quý ông thích ăn và uống vài chai rượu cùng những người bạn, đó chính là nấu ăn – vào bếp cuối tuần. Không chỉ là nấu ăn, mà không gian cùng sáng tạo và tự mình vào bếp sẽ giúp người tham gia cảm thấy thư giãn và thích thú hơn khi được thưởng thức món ăn do chính mình nấu. Món lươn om lá nhàu sẽ làm bạn hài lòng như một món ngon cuối tuần do chính bạn chế biến.

Lươn Om Lá Nhàu - Lươn Um La Nhau

Lươn được om với lá nhàu đúng là ẩm thực món ăn ngon. Và lương om lá nhàu còn là bài thuốc có tác dụng chữa các chứng mụn nhọt, sốt, đau lưng, mát gan…Lươn om lá nhàu là một đặc sản ẩm thực của dân miền Tây, hi vọng sẽ được phổ biến ở nhiều vùng miền trên cả nước, để bà con ở miền Bắc, miền Trung xa xôi cũng có thể thưởng thức món ăn bổ dưỡng này.

Lươn có hai loại và chúng thích sống hai nơi tương đối khác nhau. Do vậy mà hai giống lươn này cũng có hình dạng và màu sắc hơi khác nhau đôi chút . Giống lươn vàng thích sống nơi các miệng đìa, các lung vũng trên đồng.; trái lại, giống lươn bông lại thích sống nơi các hồ ao, mương vườn; nhưng cả hai loại lươn vàng và lươn bông đều thích ở những nơi đất trầm thủy với nhiều cỏ, trấp.

Lươn vàng là loại lươn thích nhứt là vùng đất sét. Ngoài những thức ăn như cua ốc, cá tép, chúng cũng thích ăn đất sét và cái bụng vàng nghính. Trái lại lươn bông cái bụng không vàng như lươn vàng, mình mẩy đầy bông nguệch ngoạc màu xanh lá cây, đôi lúc cái bụng của chúng chỉ vừa hơi ửng vàng pha lẫn với màu bông trên mình. Lươn bông cũng như lươn vàng có con lớn cả ký và có đuôi dài, cậy đuôi nhỏ.
Người ta bắt lươn có nhiều cách như đăm lươn bằng chỉa, đặt trúm, độn mô, soi lươn và câu lươn, ngày nay người ta còn có kỹ thuật nuôi lươn tại nhà.

Quả nhàu và lá nhàu có nhiều công dụng dược lý trị bệnh
Lá nhàu không chỉ được dùng làm thuốc mà còn là nguyên liệu để chế biến các món ăn. Lươn om với lá nhàu là món ăn vừa bổ, vừa mát, vừa có tác dụng trị đau lưng.
◊ Cây nhàu sống hoang dã hoặc được người dân trồng quanh vườn để hái hoa quả làm thuốc phòng trị bệnh. Nhiều kết quả y học nói về công dụng bài thuốc từ trái nhàu, lá nhàu và rể nhàu chữa được bệnh nan y.
◊ Lá nhàu có thể xắt nhỏ phơi khô, mỗi lần lấy 30 – 40 gr nấu nước uống hằng ngày điều trị các bệnh sốt rét, kiết lỵ, chứng thường nhức đầu. Lá nhàu non có thể dùng nấu canh với lươn, thịt bò bồi bổ cho người vừa lành bệnh, người bị suy nhược cơ thể rất hiệu quả, nhanh hồi phục sức khỏe.
◊ Do có vị đắng nên lá nhàu không dược dùng để ăn sống mà lá nhàu non dùng làm rau được nấu chín cho các món như:
Lá nhàu luộc: Để giảm bớt vị đắng.
Lá nhàu xào: Xào với các loại thịt ếch, nhái, trâu, bò…
Lá nhàu chưng, hấp: Lá nhàu làm chất độn để hấp với thịt, cá. Đặc biệt lá nhàu dùng gói với thịt bầm và hấp với nước cốt dừa.

Cách chọn lươn ngon như sau:
* Khi mua lươn, bạn hãy chọn những con độ lớn vừa phải, có hai màu rõ rệt: bụng vàng, lưng đen. Thịt chúng sẽ chắc và thơm ngon vì đó là lươn đồng, lươn từ ao hồ, kênh rạch bắt lên. Những con có khối lượng lớn, mình đen thường là lươn nuôi nên thịt sẽ nhão và không thơm.
* Vốn là loài da trơn, muốn đánh hết mùi tanh và nhớt cũng cần có mẹo. Thường các bà nội trợ hay dùng tro bếp vuốt từng con cho thật sạch rồi rửa lại bằng nước lã. Lươn sau khi làm sạch để ráo nước, chặt từng khúc nhỏ cho vào nồi ướp muối, bột ngọt, tiêu, ớt, nghệ , ngũ vị hương độ mươi phút.

Cách làm lươn sạch sẽ, hết tanh và hết nhớt:
– Lươn làm sạch nhớt bằng cách ngâm rửa hay tuốt với nước cốt chanh hay nước vo gạo. Không nên dùng giấm, vì giấm sẽ làm cho lươn mất mùi vị đặc trưng riêng. Khi nào thấy không còn nhớt là được.
– Bạn cũng có thể cho nước nóng vào để lươn tự quẫy đạp cũng có thể sạch nhớt.
– Khi lươn đã sạch, bạn tiến hành mổ bụng, bỏ hết nội tạng, rửa lại bằng nước muối cho sạch.
– Để thịt lươn thêm đậm đà, bạn hãy ướp thêm một chút muối, tiêu và bột nghệ trước khi nấu. Bột nghệ sẽ làm cho thịt lươn có màu sắc và mùi vị đặc trưng.
– Bạn có thể dùng tro bếp vuốt từng con cho thật sạch rồi rửa lại bằng nước lã.
– Lươn sau khi làm sạch để ráo khô nước.
– Cắt lươn thành từng khúc nhỏ, cho vào nồi.
– Bạn tiến hành ướp muối, bột ngọt, tiêu, ớt, nghệ, ngũ vị hương, khoảng mươi phút.
– Đậu phụng rang vàng, giã nhỏ.
– Nước cốt dừa một bát.

Sau đây là cách làm món lươn om lá nhàu:
– Chọn những lá nhàu thật non, đem rửa sạch, để khô ráo.
– Trải lá nhàu cùng vài tép sả đã đập dập dưới đáy nồi.
– Sắp lươn lên, rồi phủ một lớp lá nhàu lên trên.
– Bắt nồi lên bếp tiến hành đun và om.
– Vài phút sau, khi bạn thấy da lươn bắt đầu hơi nhăn thì đổ nước cốt dừa vào.
– Lúc này bạn nên để lửa nhỏ vừa và liu riu.
– Chờ đến khi nước cạn và đặc dần lại, da lươn nứt nhẹ ra, thì ngưng lửa và rắc lên một ít đậu phộng.

Cách chế biến nước chấm cho món lươn om lá nhàu:
Món lươn om lá nhàu sẽ không thực sự hoàn hảo nếu thiếu nước chấm. Nước chấm phải được làm từ nước cốt dừa, muối, bột ngọt kết hợp với tương tàu, một ít ớt và sả băm.
Lươn om lá nhàu ăn cùng với cơm trong bữa ăn chính hoặc bạn cùng bạn bè nhấm vái bát rượu, nhâm nhi trong những ngày cuối tuần rảnh rổi hay ngày lễ tết. Đặc biệt lưu ý là ăn lươn om lá nhàu thì không uống với bia.
Với món lươn om lá nhàu, thật thú vị khi tự tay bạn làm mà có đủ mùi vị của nghệ thuật ẩm thực như nhà hàng vậy: béo, mặn của thịt lươn hòa quyện cùng hương thơm lá nhàu; vị chua cay mặn của muối, ớt; vị ngọt của nước dừa…thật là một ngày khó quên!

Ngoài lươn om lá nhàu thì còn có các món lươn ngon:
An Việt có đặc sản cháo lươn nổi tiếng. Từ lươn có thể chế biến nhiều món ngon, rất tốt cho cơ thể như: miến lươn, lươn xào xả ớt, lươm om riềng mẻ, lươn om chuối đậu, lươn xào lắn hay súp lươn, Lươn Khô… các bạn có thể truy cập cào trang Tin Tức Ẩm Thực để đọc nhiều bài hay về cách nấu ăn ngon.

Ngoài ra lươn cũng là món được các bà mẹ thường xuyên sử dụng để nấu cháo cho trẻ nhỏ. Hấp lươn chín rồi mới lóc thịt, muốn cho nhanh và lấy được hết nên dùng cật tre, hoặc muỗng gỡ thịt. Không nêm đụng nước khi lươn đã chín, chỉ cần bạn lỡ tay để nước vấy vào thịt, lươn sẽ rất tanh.
Sau khi đã lóc hết thịt, bạn đừng vội vứt bỏ bộ xương, hãy bằm nhỏ xương và ninh kỹ rồi lấy nước nấu cháo. Chất ngọt từ trong xương sẽ làm cho nồi cháo của bạn ngon hơn.



Tin tức


Đối tác