PHÂN BIỆT LƯƠN ĐỒNG VÀ LƯƠN NUÔI

WEBSITE CHUYÊN ĐỒ KHÔ & THỦY SẢN


 
Lươn An Việt Tin tức Ẩm Thực PHÂN BIỆT LƯƠN ĐỒNG VÀ LƯƠN NUÔI

PHÂN BIỆT LƯƠN ĐỒNG VÀ LƯƠN NUÔI

Xin chào các bạn!

Hôm nay Lươn An Việt xin giới thiệu cho các bạn nội trợ một vài cách chọn lươn ngon và phân biệt lươn đồng với lươn nuôi. Trước tiên chúng ta có thể nói đến việc chọn lươn ngon để nấu cháo cho trẻ nhỏ: Lươn là một loài da trơn sống ở các vùng đầm lầy, ruộng chũng, ao hồ có giá trị dinh dưỡng rất cao. Vì sống trong môi trường tự nhiên nên Lươn đồng thường có màu sắc tự nhiên là bụng vàng lưng hơi đen. Các bạn khi đi chợ nên chọn mua lươn còn sống sau đó mang về chế biến như vậy sẽ đảm bảo nhất về chất lượng. Khi chọn lươn các bạn nên chọn những con lươn có kích thước vừa phải đường kính thân dưới 2cm, chọn lươn đầu nhọn, da lươn có màu vàng, lưng hơi đen, tuyệt đối không chọn lươn có toàn thân màu nhợt nhạt hoặc màu đen. Lươn mà toàn thân màu nhợt nhạt là lươn có bệnh, lươn toàn thân màu đen có thể là lươn nhiễm nhiều sán hoặc thuốc trừ sâu. Khi chế biến lươn thì các bạn nên tuốt sạch nhớt để đảm bảo lươn bớt vị tanh khi chế biến, đa số vị tanh của lươn là do nhớt tạo ra. Các bạn có thể dùng muối để giết lươn sau đó tuốt hết nhớt lươn bằng dấm ăn hoặc nước xả (củ xả luộc lấy nước).

ảnh-lươn-1

Lươn đồng Hà Nam

Tiếp theo Lươn An Việt xin chia sẻ cho các bạn một vài mẹo nhỏ để phân biệt lươn đồng và lươn nuôi. Đầu tiên chúng ta có thể bắt đầu với nguồn gốc của từng loại: Đối với lươn đồng thì được sinh sản và trưởng thành bên ngoài môi trường tự nhiên nên chúng cũng có các đặc điểm tự nhiên: da bụng vàng, lưng hơi đen hoặc vàng, do ngoài tự nhiên thức ăn không được dồi dào nên Lươn thường có kích thước không quá lớn, đầu thường nhọn, đuôi dài. Đối với lươn nuôi thì nguồn gốc cũng từ lươn đồng nhưng khác một chút là được nuôi khi lươn còn rất nhỏ bằng các loại thức ăn cho cá và nuôi trong các bể bê tông. Chính vì lý do này lươn nuôi thường bị mất màu sắc tự nhiên, lươn nuôi thường có màu nhợt nhạt hơn so với lươn đồng, kích thước lươn nuôi cũng lớn hơn do được sống trong môi trường đầy đủ chất dinh dưỡng. Hiện nay lươn nuôi thường được nuôi nhiều ở các tỉnh đồng bằng sông cửu long. Người nuôi lươn thường tránh cho việc lươn bị mắc các loại bệnh khi môi trường nước ít được thay bằng các loại thức ăn có dư lượng chất kháng sinh cao chính vì vậy nhiều khi lươn được bán ra thị trường khi trong người còn chứa quá nhiều chất kháng sinh có thể dẫn tới các hệ lụy về lâu dài cho người ăn.

lươn-nuôi

Lươn nuôi 

Hiện nay các loại thực phẩm chăn nuôi chứa nhiều nguy cơ về mất an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên các sản phẩn lươn đồng cũng có một vài rủi do: lươn bị nhiễm độc thuốc trừ sâu, lươn nhiễm sán… Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình của mình các bạn hãy là những người nội trợ thông thái. Bài viết này lươn An Việt muốn giúp các bạn có một cái nhìn tổng thể vả rõ nét hơn về lươn đồng cũng như lươn nuôi, một số mẹo khi chọn mua lươn để đảm bảo mua được sản phẩm an toàn. Chúc các bạn và gia đình luôn an toàn với món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.Tin tức


Đối tác